Loading...

Công ty CP Phát triển hạ tầng Vĩnh phúc - 3 năm đồng hành và lớn mạnh cùng KCN Khai Quang

04/01/2011
1685

Vĩnh Phúc - một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ thu hút đầu tư và phát triển các KCN của cả nước, trong đó KCN Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) vừa mới được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập cuối tháng 08/2006, nay đã đi vào vận hành với trên 30 nhà máy xí nghiệp đang hoạt động và hàng chục nhà máy đang thi công xây dựng, phủ kín khoảng 100 ha. Ông Văn Phụng Hà - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc - chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Khai Quang trả lời phỏng vấn về những thành công này của KCN.

PV: Xin ông cho biết vài nét về Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc và KCN Khai Quang ?
Ông Văn Phụng Hà - Tổng Giám đốc: Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc được thành lập từ tháng 06/2003, với số vốn điều lệ ban đầu 10 tỷ đồng do Chủ tịch HĐQT Công ty - Trần Hoài Bắc và tôi - TGĐ đứng ra vận động số bạn học cùng lớp thời phổ thông cấp 3 Nguyễn Huệ - Hà Đông - Hà Tây cùng nhau góp vốn và trực tiếp điều hành. Cho đến nay mới trên 3 năm mà chúng tôi cũng đã làm được nhiều việc đáng kể. Hiện tại Công ty chúng tôi đã là chủ nợ mà các doanh nghiệp thứ phát thuê đất tại KCN phải trả trên chục triệu USD rồi.
Theo quy hoạch phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2010 tầm nhìn đến 2020, sẽ có 10 KCN tập trung phân bố phát triển theo không gian dọc đường cao tốc Thăng Long - QL2 từ Hà Nội lên Việt Trì gồm các KCN: Quang Minh, Kim Hoa, Phúc Yên, Bình Xuyên, Thiện Kế, Sơn Lôi, Khai Quang, Hợp Thịnh, Chấn Hưng, và Tam Dương.
KCN Khai Quang có qui mô 262 ha, được phát triển lên từ CCN và hiện đã lấp đầy được 113/170 ha đất công nghiệp đạt 66,5% trong vòng 4 năm. KCN này hiện có 45 nhà đầu tư (8 nhà đầu tư trong nước và 37 nhà đầu tư nước ngoài mà chủ yếu là các doanh nghiệp Hàn Quốc và Đài Loan).
cơ sở vật chất tại khu công nghiệp khai quang
Công tác chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Khai Quang được tiến hành từ năm 2002 do Ban quản lý dự án thị xã Vĩnh Yên làm chủ đầu tư. Cuối năm 2003 UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty chúng tôi tiếp quản đầu tư tiếp. Từ đó đến nay chúng tôi từng bước hoàn thiện các thủ tục đầu tư từ khâu lập lại Quy hoạch chi tiết đến Dự án nghiên cứu khả thi, đồng thời triển khai xây dựng hạ tầng kĩ thuật phục vụ các nhà đầu tư.
Tiến độ xây dựng KCN được dựa trên cơ sở cân đối khả năng đảm bảo nguồn vốn và khả năng giao đất cho các doanh nghiệp đầu tư thứ phát. KCN Khai Quang được xây dựng theo hình thức cuốn chiếu, vừa xây dựng vừa giao đất cho các cho các nhà đầu tư, sử dụng tối đa nguồn tiền thu được từ việc cho thuê đất trong thời kì xây dựng cơ bản. Với tình hình thu hút đầu tư thuận lợi của KCN Khai Quang, chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào đầu năm 2008.
PV: Xin ông cho biết lợi thế so sánh của KCN Khai Quang ?
TGĐ. VPH: Đó là hạ tầng kỹ thuật đồng bộ khá hoàn chỉnh nhưng đặc biệt lại có giá thuê đất hiện tại hết sức hấp dẫn so với các KCN khác của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và trong toàn quốc nói chung.
PV: Ông cho biết điều tâm đắc nhất khi đầu tư hạ tầng KCN Khai Quang?
TGĐ. VPH: Điều nhà báo hỏi liên quan đến một kỷ niệm cách đây hơn 4 năm khi tôi từ TP.HCM ra và cùng anh bạn thân của tôi nay là Chủ tịch HĐQT của Công ty chúng tôi lên Khai Quang khảo sát địa hình để xem có thể làm được không. Tôi sợ quá vì thấy toàn đồi là đồi và nói với anh ấy là không làm được, vì mình quen nhìn KCN ở địa hình đồng bằng. Anh ấy nửa đùa nửa thật: “phải khoan nhặt mái chèo chứ”. Vào thời điểm đó không những tôi mà tất cả các cổ đông Công ty đều có suy nghĩ như tôi, rất lo ngại. Sau này càng làm, mới thấy anh bạn tôi đúng là bậc thầy về tầm nhìn từ cách phân tích đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của KCN Khai Quang lẫn cách chọn lựa con người để bố trí cho phù hợp. Cho nên điều mà tôi tâm đắc đó là: phải tìm ra cho được cách làm phù hợp với điều kiện cụ thể và chứng minh bằng kết quả thực tế. Đến lúc đó thì ắt sẽ nhận được sự tin tưởng và đồng tình ủng hộ của mọi người. Vâng, thực tiễn đã giúp chúng tôi tìm ra cách làm đó và tôi cảm thấy Công ty của chúng tôi rất hợp với mảnh đất cũng như con người Vĩnh Phúc là ở chỗ này đây.
Cuối cùng nhân dịp xuân Đinh Hợi, xin chúc Tạp chí KCN Việt Nam cùng bạn đọc năm mới dồi dào sức khoẻ và thực hiện có kết quả tốt đẹp nhất mơ ước của mình.
PV: Xin cảm ơn ông.